Tập luyện khi mang thai

con-thong-minh

Có rất nhiều cách phù hợp và lành mạnh để tập luyện cũng như vận động trong khi mang thai, và một số trong những bài tập tốt nhất trong quá trình mang thai bao gồm tập nâng chân, chống tay, đi bộ , bơi lội , đi xe đạp, yoga, thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng.v.v.

Mang thai có thể là một thời gian căng thẳng bởi trong quá trình phát triển của trẻ, các hormone trở nên bất thường hơn. Bạn có thể nghĩ rằng việc nghỉ ngơi là cần thiết nhưng đừng quá lười vận động. Việc  duy trì thể lực của bạn trong thai kì là rất quan trọng. Tập thể dục thường xuyên có thể giữ mức năng lượng của bạn và giúp ngăn chặn các vấn đề sức khỏe khi mang thai phổ biến, chẳng hạn như đau lưng mãn tính  và viêm khớp. Duy trì sức khỏe của bạn lên cũng có thể giúp đảm bảo rằng em bé được sinh ra mạnh mẽ và phát triển đầy đủ.

Các bài tập luyện khi mang thai:

Bài tập nâng chân khi mang thai

  • Bài tập nâng chân:  Để cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh của bắp đùi và hông của bạn, nhưng khi đã gần tới ngày sinh thì bài tập nâng chân là một giải pháp lý tưởng. Nằm nghiêng bên trái với một chiếc gối dưới hông của bạn. Đề đầu của bạn gối lên tay trái. Chân trái đặt thoải mái lên nền. Chân phải duỗi thẳng và nâng lên từ từ, kiểm soát hơi thở của bạn thật thoải mái. Làm tương tự như vậy với bên chân trái. Số lượng lần nâng tùy thuộc vào bạn.
  • Bài tập chống tay:  Chống tay để giữ trọng lượng cơ thể là bài tập tốt giúp  giữ cho cơ bắp của bạn săn chắc và khỏe mạnh. Bài tập chống tay đơn giản sẽ giúp bạn rèn đôi tay chống đỡ sức nặng của toàn bộ cơ thể.
  • Bơi:  Bơi là bài tập rèn luyện sức khỏe phù hợp cho phụ nữ mang thai. Không những có thể làm giảm stress và căng thẳng trên các khớp, giúp bạn tạm thời thoát khỏi bàn chân và mắt cá chân đau vì sức nặng cơ thể của mình, mà còn ít đe doạn tới em bé của bạn.
  •  Yoga:  Tập Yoga gần như không phổ biến một thập kỷ trước. Nhưng hiện nay, các bài tập yoga được thiết kế để phù hợp với phụ nữ trong thời gian khác nhau của thai kỳ. Yoga tăng tính linh hoạt và làm giảm đau mãn tính ở những người bình thường, đồng thời có  cùng tác dụng đối với phụ nữ mang thai. Nó cũng đã được biết đến để giảm đau sau thời gian làm việc của phụ nữ mang thai.
  • Đi xe đạp:  Ngoài bơi lội, đi xe đạp là bài tập vận động mức độ thấp cho phụ nữ mang thai rèn luyện sức khỏe. Việc đi xe đạp quanh khu phố một cách nhẹ nhàng khoảng 20-30 phút có thể giúp bạn giảm mỏi mắt cá chân và đầu gối đồng thời giúp các bạn nâng cao hiệu quả trao đổi chất của cơ thể.
  •  Tập các bài aerobis nhẹ nhàng:  Mặc dù hầu hết mọi người thích tập thể dục nhịp điệu với rất nhiều động tác bật nhảy nhưng đó không phải động tác phù hợp cho phụ nữ mang thai.

Bài tập Đi bộ khi mang thai

  • Đi bộ:  Mặc dù chạy bộ và chạy không được khuyến khích trong thời gian mang thai, nhưng việc đi bộ nhanh bên ngoài lại khá thích hợp, đặc biệt là nếu bạn ít có cơ hội được vận động. Chỉ cần 20-30 phút đi bộ mỗi ngày sẽ giúp bạn ổn định nhịp tim, giúp cơ bắp bạn luôn săn chắc và đốt cháy bất kỳ trọng lượng dư thừa nào ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé!

Các bài tập tương ứng với thời gian thai kì của bạn do đó bạn cần tới gặp bác sĩ và lên kế hoạch tập luyện cho mình. Đảm bảo sự vận động của bạn không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của thai nhi và phù hợp với thể trạng của bạn. Hãy tham khảo bài viết trên đây để có cái nhìn đầy đủ nhất về các bài tập cho phụ nữ mang thai nhé!