Phát âm cực kì chuẩn tiếng Anh chỉ với 5 bí quyết sau

1335179e691ea9ec532da7e95df23c-3903-1295-1474261883

Nói tiếng Anh là kỹ năng quan trọng nhất trong giao tiếp tiếng Anh. Kỹ năng nghe của bạn tất nhiên sẽ tốt lên nhiều nhờ vào khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn. Hãy xem thêm phương pháp học Effortless English để học tiếng Anh hiệu quả nhé!

Sau khi tiến hành quá trình khảo sát tại một số trường đại học, câu hỏi “ Khả năng phát âm tiếng Anh của bạn có chuẩn  như người bản địa không, thậm chí có nói hay được như họ hay không?” được hỏi các bạn sinh viên và hầu hết các bạn đều có chung cấu trả lời là: thiếu tự tin. Nhiều bạn giải thích là vì không phải là người bản địa. Nhiều bạn khác thì bảo không sinh sống ở trên một quốc gia sử dụng tiếng Anh nên không có khả năng phát âm chuẩn và hay như người bản xứ.

Mặc dù vậy thì chúng ta hoàn toàn có thế làm được nếu bạn có sự kiên trì và phương pháp học đúng. Vậy làm thế nào để phát âm tiếng anh chuẩn? Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có thêm bí quyết bỏ túi cho mình

5 bí quyết phát âm tiếng  anh chuẩn

  • Bí quyết bó túi 1: Hiểu và chăm chỉ tập phát âm

Hiểu và chăm chỉ tập phát âm

Cách phát âm của người Anh khác nhiều chúng ta về cách đặt lưỡi. Cả khẩu hình miệng khi nói cũng không giống chút nào. Hàng ngày bạn cần luyện tập sao cho kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn. Cụ thể là tập từng âm tiết trong số 44 âm tiết của tiếng Anh. Sau khi đã phát âm thành thạo tất cả các âm riêng lẻ, chúng ta nên tiếp tục luyện phát âm thành từng câu, từng từ cụ thể.

Người bản xứ phát âm gió khi nói. Do đó bạn cũng cần luyện tập phát âm gió sao cho thành thói quen. Âm gió chính là cái phân biệt tiếng Anh với các ngôn ngữ khác. Những âm tiếng Anh cụ thể được phát âm chuẩn sẽ giúp bạn phát âm từ và câu chuẩn xác hơn. Bạn chắc chắn sẽ phát âm tiến bộ nhanh chóng nếu bạn thường xuyên luyện tập.

  • Bí quyết bỏ túi 2: Đọc bằng tiếng Anh thật to hàng ngày

Bạn mê sách không? Nếu có, hãy tìm một cuốn truyện ưa thích bằng tiếng Anh. Sau đó hàng ngày hãy đọc truyện và đọc to lên cho chính bạn nghe. Bởi nếu đọc to lên. Các bạn sẽ tự nghe được và phát hiện ra các lỗi chưa chuẩn trong việc phát âm của mình.

Từ đó sẽ giúp các bạn có khả năng điều chỉnh lại cho chuẩn khẩu hình miệng khi nói. Nhờ vậy các bạn sẽ tự khắc phục lỗi sai nhanh hơn trong việc học tiếng Anh đấy!

  • Bí quyết bỏ túi 3: Mỗi khi nói hãy ghi âm và nghe lại để tự sửa sai

Mỗi khi đọc 1 đoạn văn hãy đọc to, sau đó ghi âm và nghe lại. Bạn có thể xem lại giọng phát âm của mình đã chuẩn so với mẫu chưa, có gì giống và khác nhau. Phát âm của mình chưa giống như thế nào? Sau đó bạn sẽ sửa lại sao cho giống một cách dễ dàng.

Hãy đọc và ghi âm 1 nội dung từ ba đến bốn lần. Sau mỗi lần ghi âm lại như vậy các bạn sẽ thấy chỗ mình phát âm chưa đúng và tự mình sửa lại. Như vậy bạn sẽ nhanh chóng nói tốt hơn hẳn.

  • Bí quyết bỏ túi 4: Đều đặn tập nghe hàng ngày và nghe đi nghe lại một nội dung

Bạn sẽ hiểu được người bản xứ phát âm như thế nào khi nghe nhiều và liên tục. Sau đó bạn bắt chước nói lại theo. Hãy lắng nghe họ nói và sau đó nhắc lại và cố gắng phát âm sao cho chính xác từng từ một.

Khi các bạn nghe nhiều, bạn cũng nhanh chóng bắt chước được tốc độ nói và cách nói của người bản xứ. Ngoài ra hãy nghe và xem thêm các kênh truyền hình bằng tiếng Anh như BBC hay CNN hoặc đài VOA để trau dồi kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ của mình.

  • Bí quyết bỏ túi 5: Bắt chước khẩu hình và đứng trước gương tự mình phát âm

Bắt chước khẩu hình và đứng trước gương tự mình phát âmHãy học cách phát âm trước một cái gương. Hãy để gương làm bạn giao tiếp với bạn. Hãy quan sát khẩu hình của người làm mẫu rồi tự nói và quan sát mình nói thì khẩu hình có gì đúng và chưa đúng. Đối chiếu và so sánh xem có gì khác nhau. Bởi khi phát âm, người bản xứ có khẩu hình khác so với khẩu hình phát âm tiếng Việt nên chỉ có cách này mới giúp bạn có được cách phát âm chuẩn như họ mà thôi.

Trên đây là 5 bí quyết phát âm tiếng Anh siêu chuẩn mà lại cực dễ dàng. Việc áp dụng một cách chăm chỉ sẽ khiến bạn thực hiện được mong muốn phát âm tiếng Anh y như người bản ngữ của mình.